So sánh máy nén khí trục vít và Piston

Có thể thấy, máy nén khí được sử dụng rất nhiều trong quá trình sản xuất công nghiệp và các ứng dụng thiết thực khác trong đời sống. Trên thị trường có 2 loại máy nén khí phổ biến hiện nay, được nhiều người sử dụng đó chính là máy nén khí trục vítmáy nén khí Piston. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ so sánh máy nén khí trục vít và Piston để bạn có thể hiểu hơn về 2 loại máy nén khí này.

Chu ký hoạt động và lưu lượng khí

Máy nén khí trục vít có chu kỳ làm việc cho phép 100% và hoạt động liên tục nếu có nhu cầu. Do được làm mát bằng dầu nên có có tác dụng bôi trơn vòng bi trong trục vít, loại bỏ các chất gây ô nhiễm từ không khí, loại bỏ sức nóng được tạo ra trong quá trình nén khí,…

may-nen-khi-truc-vit-5

Còn máy nén Piston có thể cung cấp lưu lượng thích hợp cho một thời gian ngắn, chu kỳ làm việc cho phép từ 60-70% do đó máy nén khí Piston thường có công suất lớn hơn công suất thực tế.

Lượng dầu tiêu hao

Máy nén trục vít được cấu tạo theo nguyên lý ăn khớp giữa các trục vít với nhau. Sản phẩm không có van nạp, van đẩy và vòng xéc măng dẫn tránh sự hao mòn, kéo dài tuổi thọ và tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.

may-nen-khi-truc-vit-12

Đối với máy nén khí Piston, các bộ phận xi lanh, xéc măng, van hút, van bị hao mòn bị hao mòn dẫn đến tiêu hao dầu máy do đó cần mất thêm một khoản chi phí mua nhiên liệu.

Nhiệt độ, độ ẩm

Máy nén trục vít chạy ở nhiệt độ bên trong thấp hơn nhiều do đó khí nén được tạo ra từ máy nén khí trục vít có độ ẩm thấp và được sử dụng nhiều trong lĩnh vực cần khí nén khô.

Máy nén khí Piston hoạt động ở nhiệt độ bên trong của nó từ 300-400 ° F do đó nó không thích hợp với các đơn vị sử dụng đòi hỏi chất lượng khí nén khô.

Bảo dưỡng máy theo định kỳ

Máy nén khí trục vít thường có chi phí bảo trì nhiều hơn máy nén khí Piston và các chi phí dịch vụ hàng năm thường sẽ cao hơn.

may-nen-khi-piston

Máy nén khí Piston tuổi thọ thấp do ma sát nên thường xuyên phải kiểm tra để đảm bảo lưu lượng của khí. Việc bảo dưỡng định kỳ cho máy nén khí Piston được đánh giá là đơn giản và không tốn kém. Tuy nhiên các bộ phận như dây đai, bộ lọc khí vào, van hút, xéc măng, xilanh,…phải được kiểm tra và thay thế theo định kỳ.

Mỗi loại máy nén khí đều có những ưu điểm và công dụng riêng chính vì vậy tùy theo nhu cầu sử dụng và tài chính mà bạn nên lựa chọn những sản phẩm sao cho phù hợp. Hi vọng với bài viết “So sánh máy nén khí trục vít và Piston” trên đây có thể giúp bạn hiểu hơn về 2 loại máy nén khí này.

Bình luận trên Facebook