Tìm hiểu ưu nhược điểm của công nghệ rửa xe không chạm?

Trong thời gian gần đây, công nghệ rửa xe bằng hóa chất đã du nhập vào Việt Nam và nhận được đông đảo sự quan tâm của người sử dung. Ngoài phương pháp rửa xe truyền thống, rửa xe bọt tuyết thì trong ngành dịch vụ chăm sóc, rửa xe hiện nay mới xuất hiện thêm một công nghệ rửa xe mới khá Hot đó là công nghệ rửa xe không chạm được biết tới với khả năng làm sạch nhanh, hiệu quả cao, tiết kiệm nhân công. Công nghệ này đang được xem là xu hướng tất yếu của dịch vụ làm đẹp sạch, bảo dưỡng xe oto trong thời điểm hiện tại.

cong-nghe-rua-xe-khong-cham

Tuy có nhiều tính năng ưu việt, song phương pháp này còn khá mới, nên vẫn còn có nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh như : công nghệ rửa xe không chạm là gì? có hại sơn xe không ? có sạch 100% không? có thật sự hiệu quả như quảng cáo hay không?

Trong bài viết hôm nay, điện máy Hải Đăng sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết về công nghệ rửa xe không chạm, cùng phân tích về những ưu điểm, nhược điểm của phương pháp này so với những phương pháp rửa xe trước đây.

Công nghệ rửa xe không chạm là gì?

Rửa xe không chạm hay còn được gọi là phương pháp rửa xe được sử dụng bằng cách phun bọt hóa chất chuyên dụng lên xe rồi rửa trôi bằng máy rửa xe cao áp để làm sạch bụi đất mà không cần lau, chùi. Hay nói cách khác là không cần cho tay tiếp xúc trực tiếp với hóa chất. Đây là một trong nhưng phương pháp rửa xe công nghệ tiên tiến, được sử dụng phổ biến và từ khá lâu bên Châu Âu và mới được du nhập tới Việt Nam.

Rửa xe không chạm không quá khác biệt so với các phương pháp rửa xe khác, điểm mấu chốt nằm ở dung dịch rửa xe không chạm. Loại dung dịch không chạm này hiện nay được bán khá nhiều trên thị trường, chủ yếu ở hai dạng đó là dạng lỏng và dạng bột tùy thuộc vào nhà cung cấp.

cong-nghe-rua-xe-khong-cham 2

Nhưng nhìn chung cách sử dụng sẽ là pha với nước theo tỉ lệ nhất định mà nhà sản xuất yêu cầu, sau đó đổ vào bình bọt tuyết cầm tay hoặc loại bọt tuyết lớn kết hợp với máy rửa xe áp lực cao để phun lên bề mặt xe, ủ khoảng từ 3-5 phút sau đó rửa sạch lại với nước.

Ưu điểm của phương pháp rửa xe không chạm

So với các phương pháp rửa xe hiện nay, thì rửa xe không chạm có những ưu điểm nổi bật sau:

 • Tiết kiệm thời gian và nhân lực: Với việc sử dụng bột rửa xe không chạm, quy trình rửa xe sẽ nhanh hơn rất nhiều, do không cần làm ướt xe, hay cần nhiều người chà cọ, lau từng phần như phương pháp truyền thống.
 • Tiết kiệm điện nước: Vì không cần phải xịt rửa nhiều lần, hay phun nước để xả đất, làm mềm vết bẩn cho xe
 • Tăng năng suất công việc: Do thời gian làm sạch được rút ngắn lại, vì thế cửa hàng có thể rửa được nhiều xe hơn, nhân công giảm, chi phí điện nước cũng giảm dẫn tới lợi nhuận tăng.
 • Hiệu quả làm sạch lên tới 90% tương đương so với các phương pháp rửa xe khác
 • Sử dụng loại bột không chạm chính hãng, chất lượng tốt sẽ không gây ảnh hưởng tới bề mặt sơn, hay làm gỉ, ăn mòn chi tiết
 • Phương pháp rửa xe không chạm tương đối rẻ, kinh tế cho cả chủ tiệm rửa xe hoặc những ai muốn tự chăm sóc xe tại nhà.
 • Làm sạch mọi ngóc ngách: so với việc lau chùi từng ngóc ngách thì việc xịt dung dịch không chạm vào từng vị trí, đối tượng cụ thể sẽ đơn giản hơn nhiều.
 • Hạn chế chà cọ nhiều sẽ tránh được việc làm xước sơn xe.
 • Giảm thời gian chờ đợi của khách hàng.

cong-nghe-rua-xe-khong-cham 1

Nhược điểm của phương pháp rửa xe không chạm

 • Để có thể đạt được hiệu quả, thì phương pháp này yêu cầu phải có máy xịt rửa với áp lực phun tối thiểu là từ 50kg/cm2 trở lên mới có thể làm sạch bụi, bẩn.
 • Các loại dung dịch rửa xe không chạm hiện nay chỉ xảy ra phản ứng mạnh với bùn đất, chính vì thế nếu trên xe có những vết bẩn, loang do dầu nhớt bám vào thì cần phải lau lại mới có thể sạch hết được.
 • Phải canh thời gian ủ thích hợp: Việc ủ quá lâu có thể hư hại sơn xe của khách, còn ngược lại, thời gian ủ chưa đủ sẽ không đem lại hiệu quả. Do đó, trước khi sử dụng cần đọc kỹ hướng dẫn, hay tham khảo kinh nghiệm trên các hội nhóm rửa xe.
 • Vì còn khá mới, nên phương pháp này chưa chiếm được nhiều cảm tình của khách, do thấy thợ không chà, hay lau xe giống như những phương pháp trước đây, sợ không sạch, sợ dung dịch sẽ ăn mòn sơn. Về vấn đề này, thợ rửa xe cần nắm được và giải thích rõ ràng cho khách.
 • Khó vệ sinh dầu nhớt: dung dịch không chạm phản ứng mạnh với bụi đất nên ở những vịt trí xe bị bam dầu nhớt thì ngoài việc xịt rửa bằng máy rửa xe áp lực cao, người sử dụng còn cần phải lau lại thì xe mới sạch.

Rửa xe không chạm có gây mòn sơn xe?

Về vấn đề này Điện máy Hải Đăng xin trả lời là có, bởi bất cứ một loại hóa chất, hay  dung dịch nào đều có chất làm sạch chẳng hạn như khi các bạn giặt quần áo, nếu trong bột giặt không có chất tẩy rửa vậy thì làm sao các bạn có thể làm sạch được. Nhưng quan trọng ở đây không phải là hại hay không? Mà là dung dịch đó khả năng tẩy rửa ở mức nào, bị ăn mòn nếu để thời gian trong bao lâu.

Việc ăn mòn xe là khó có thể xảy ra vì các tiệm rửa xe sử dụng dịch vụ này cho biết chất tẩy rửa nằm trên xe không quá một phút, nên dù có tính tẩy mạnh cũng không ảnh hưởng quá lớn tới bề mặt sơn xe. Thêm vào đó, dung dịch rửa xe không chạm hoạt động bằng cách tách chất bẩn ra khỏi các vị trí trên bề mặt nên cũng hạn chế việc ảnh hưởng.

cong-nghe-rua-xe-khong-cham-3

Việc dùng dung dịch rửa xe không chạm, thợ rửa xe sẽ không cần phải lo về vấn đề hại da tay, bởi chúng ta không cần phải lau chùi thân xe, đánh mâm, cọ bánh nên sẽ không tiếp xúc với dung dịch. Tóm lại, hạn chế của công nghệ rửa xe không cần lau hiện nay đó là giá thành, chi phí đầu tư ban đầu hơi cao so với rửa xe bọt tuyết thông thường. Và cách tiếp cận với khách hàng còn nhiều khó khăn, do đã quá quen thuộc với phương pháp trước đó.

Tuy nhiên, đây được xem là phương pháp hữu hiệu cho các tiệm rửa xe quá đông khách, nhân viên làm việc không kịp, việc sử dụng bột không chạm giúp thợ rửa xe nhàn hơn, tốn ít sức và thời gian hơn, có thể tận dụng thời gian để làm những công việc khác.

Bình luận trên Facebook